Que thử thai có chính xác không và những điều bạn nên biết

Que thử thai có chính xác không phụ thuộc nhiều vào rất nhiều yếu tố mà bạn sử dụng. Nếu sử dụng sai cách, không đúng thời điểm hay dùng que thử thai quá hạn cũng là lý do khiến kết quả thử nghiệm bị sai lệch rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn khách quan nhất về vấn đề que thử thai đang được rất nhiều bà mẹ và chị em quan tâm.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ hỗ trợ nhận biết mang thai nhanh chóng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Chúng là một dụng cụ xét nghiệm mang tính định tính, giúp xác định nồng độ hormone hCG – một loại hormone chỉ tiết ra khi mang thai và có trong nước tiểu của phụ nữ.

Que thử thai được ra đời vào năm 1970 ở Mỹ và được bày bán rộng rãi ở nhiều nơi nhưng1 năm sau đó, sản phẩm này bị cấm bán ra. Cho đến năm 1977 que thử thai mới được phép bán tại thị trường Mỹ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới như ngày nay.

Que thử thai có chính xác không

Cấu tạo và hướng dẫn sử dụng que thử thai

Cấu tạo của que thử thai 

Cấu tạo bao gồm 3 phần: Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu người dùng, vùng cho ra kết quả và cuối cùng là vùng so sánh. Nguyên lý hoạt động của que thử thai tương đối đơn giản. Trong que có chứa một chất hỗ trợ phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Khi người sử dụng đưa vùng giấy này ngấm vào trong nước tiểu, nếu có hCG trong đó, kết quả sẽ được báo lại vùng kết quả.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng chuẩn

 • Bóc vỏ que thử thai theo hướng dẫn
 • Lấy que thử thai sau đó cắm vào cốc đựng nước tiểu theo chiều mũi tên đi xuống.
 • Lưu ý tránh để ngập nước tiểu lên mũi tên của que. Giữ que trong cốc khoảng 1 phút rồi nhấc que ra.
 • Chờ khoảng 5 phút để que đạt kết quả chính xác nhất 
 • Nếu trên que hiển thị 2 vạch là có thai, còn 1 vạch là bạn chưa mang thai.
 • Que thử thai có chính xác không

Bạn tò mò về que thử thai có chính xác không? 

Theo các chuyên gia khẳng định, dùng que thử thai có độ chính xác tới 90%. Đói với nhiều trường hợp khi thử xuất hiện 2 vạch mờ nhạt khác nhau, thường vạch thứ 2 (vạch bên trên) mờ hơn. Lúc này bởi nồng độ hormone hCG còn thấp nên khi thử thai luôn ngay sau đó vạch thường bị mờ. Vì vậy dù vạch thứ 2 có mờ so với vạch đầu thì vẫn có khả năng bạn đã mang thai la rất cao.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số các trường hợp que thử thai đưa ra kết quả sai. Điều này phần lớn xảy ra đến từ cách dùng, rất hiếm khi là do chất lượng của que thử thai.

Những nguyên nhân chính khiến que thử thai không chính xác

Có nhiều nguyên nhân khác nhau vô tình dẫn đến kết quả sai lệch trên que thử thai. Các nguyên nhân như sau

Thời điểm dùng que thử thai quá sớm so với chu kì

Lưu ý là việc dùng que thử quá sớm sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến độ chính xác của kết quả thử. Bởi lượng hCG còn thấp nên que thử thai chưa phát hiện được. Rất có thể, kết quả trên que chỉ có 1 vạch nhưng khi đó thì bạn đã mang thai.

Thời điểm đọc kết quả

Các loại que thử thai trên thị trường thường cần tầm 5 phút để hiển thị kết quả chính xác nhất. Do đó, nếu bạn quá nôn nóng không chờ đợi và đọc kết quả ngay khi vừa thử xong. Điều này có thể vô tình dẫn tới nguyên nhân bạn nhận được kết quả sai. 

Ảnh hưởng từ những biến chứng của thai kỳ

Có những trường hợp cho thấy, que thử cho ra kết quả hai vạch nhưng thực tế người sử dụng lại không hề mang thai. Nguyên nhân của tình trạng này một phần là do bạn đã gặp phải các biến chứng thường gặp ở trong thai kỳ như mang thai giả hay mang thai ngoài tử cung…

Que thử thai có chính xác không

Những điều cần chú ý khi sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác 

 • Nên thử thai vào đầu buổi sáng của ngày mới ngay khi vừa thức giấc để lấy nước tiểu. 
 • Các bạn chú ý nên mua que thử thai tại các nhà thuốc uy tín đã được kiểm định chất lượng. 
 • Kiểm tra que thử thai kỹ càng, đọc cẩn thận hướng dẫn sử dụng trước khi dùng que. Nếu chưa hiểu bạn có thể nhờ dược sĩ bán hàng tư vấn giúp.
 • Sau khi lấy que thử thai đã đạt thời gian ra khỏi cốc nước tiểu, bạn kiên nhẫn chờ thêm từ 5tới10 phút để đọc kết quả chính xác nhất. 
 • Nếu bạn đã trễ kinh nhiều ngày liền nhưng khi dùng que thử vẫn cho kết quả không có thai. Lúc này, bạn có thể bị tiền sử rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều. Nếu vậy bạn cần đi khám chuyên khoa phụ sản càng sớm càng tốt để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị.

Que thử thai có chính xác không

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về câu hỏi được rất nhiều người quan tâm que thử thai có chính xác không? Và những điều bạn nên nắm rõ để sử dụng que một cách hiệu quả nhất. Hi vọng với bài viết trên, các bạn đã có thể trang bị thêm cho mình một lượng kiến thức thú vị về que thử thai và áp dụng trong cuộc sống.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN