Lá lốt chữa đau thần kinh tọa – Phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược hiệu quả

Lá lốt chữa đau thần kinh tọa là một trong những phương pháp chữa bệnh, giảm đau được sử dụng rộng rãi hiện nay. Lá lốt là vị thảo dược có tính ấm, chứa nhiều hoạt chất tốt tăng cường khả năng giảm đau. Cải thiện tình trạng cứng khớp, tăng lưu thông máu. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thảo dược lá lốt có thật sự chữa bệnh thần kinh tọa được hay không và những điều nên biết.

Tác dụng chung của lá lốt 

Lá lốt – một loại thảo dược còn là một bài thuốc được dùng trong Đông y để điều trị một số bệnh như: đau bụng, đau thần kinh tọa, bị đau nhức xương khớp, tổ đỉa, hay ra mồ hôi tay, mồ hôi chân, viêm nhiễm phụ khoa, và giải cảm cực tốt,…Đặc biệt có tác dụng tuyệt vời trong điều trị các bệnh lý về cơ, xương và khớp. 

Theo như quan niệm trong Đông y, lá lốt là một loại thảo dược mang tính cay, ấm. Vì vậy nó được sử dụng trong những bài thuốc để chữa đau xương khớp, đầy hơi, lạnh bụng và khó tiêu,…

Lá lốt chữa đau thần kinh tọa

Lá lốt chữa đau thần kinh tọa có chính xác không?

Theo Y học cổ truyền, lá lốt có tính ấm, mùi thơm nhẹ, vị cay nồng. Sử dụng thảo dược này hỗ trợ chỉ thống, hạ khí và ôn trung tán hàn hiệu quả. Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng trong điều trị phong hàn thấp, tê bại, trị tay chân lạnh. Sắc nước uống hoặc chườm nóng với lá lốt làm kích thích lưu thông máu tối đa. Làm dịu đi cảm giác đau nhức, tê bì chân tay do dây thần kinh tọa bị tổn thương.

Theo Nghiên cứu trong dược lý hiện đại ngày nay. Lá lốt chứa tinh dầu và nhiều thành phần hóa học tích cực có tác dụng giảm viêm, cải thiện đau nhức xương khớp cho người già. Giúp thần kinh hỗ trợ lưu thông máu, duy trì và cải thiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Phương pháp dùng lá lốt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Để giảm chứng đau dây thần kinh tọa và cải thiện các triệu chứng đi kèm, người bệnh có thể dùng lá lốt thêm vào quá trình điều trị với nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Chữa đau thần kinh tọa bằng cách chườm nóng với lá lốt và muối hạt 

Người bệnh sử dụng phương pháp sao nóng, chườm lá lốt cùng muối hạt lên những vị trí đang bị đau nhức. Biện pháp này có tác dụng giảm đau nhức xương khớp và đau dây thần kinh tọa, giảm viêm, giảm tê bì tại vùng thắt lưng cả mông và chân. Ngoài ra, việc chườm nóng với lá lốt cùng muối hạt còn giúp người bệnh có khả năng tăng cường lưu thông tuần hoàn máu. Cải thiện và hạn chế các tình trạng tê yếu, cứng khớp hiệu quả.

Lá lốt chữa đau thần kinh tọa

Chữa đau thần kinh tọa bằng rễ lá lốt và rượu gạo

Rượu gạo có công dụng làm ấm cơ thể, tăng lưu thông máu về các cơ quan, giảm viêm và tăng cường khả năng chống khuẩn. Ngoài ra khi kết hợp rượu gạo cùng lá lốt, người bệnh có thể nhận rõ tác dụng hữu hiệu khác. Bao gồm: giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, đau dây thần kinh tọa và trị bàn chân tê buốt…

Chữa đau thần kinh tọa bằng cách uống nước lá lốt 

Lá lốt có tính ấm và cay. Vì thế việc thường xuyên uống nước lá lốt sẽ hỗ trợ người bệnh ôn trung tán hàn, và điều trị phong hàn thấp, tê bại, triệu chứng tay chân lạnh. Ngoài ra, bài thuốc hữu ích này còn có tác dụng làm bền thành mạch, lưu thông máu hiệu quả. Làm dịu đi cảm giác đau nhức, tê bì chân tay do dây thần kinh tọa bị tổn thương.

Chữa đau thần kinh tọa bằng cách kết hợp lá ngải cứu với lá lốt 

Theo như Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy. Những thành phần hóa học có trong ngải cứu như Phellandrene, Cadiene, và Thujyl ancol… Có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm rất tốt, trị chứng đau nhức xương khớp do đau dây thần kinh tọa gây ra. 

Ngoài ra lá lốt kết hợp chườm ấm bằng lá ngải cứu còn có tác dụng trị tê thấp, tê bại tay chân.Phong thấp và chứng đổ nhiều mồ hôi rất hiệu quả. Vì thế khi bị đau nhức do thần kinh tọa, người bệnh có thể áp dụng phương pháp này để giảm đau.

Những điều cần chú ý khi chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng lá lốt

Tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng lá lốt điều trị đau dây thần kinh tọa. Những lợi ích, rủi ro, liều lượng dùng và cách sử dụng hợp lý.

Bệnh nhân lưu ý cần đổi phương pháp trị liệu nếu như lá lốt không mang lại hiệu quả sau 10 ngày áp dụng.

Lá lốt là loại thảo dược tự nhiên, lành tính, không có tác dụng phụ. Tuy nhiên cách chữa đau thần kinh tọa bằng lá lốt chỉ hỗ trợ cải thiện các triệu chứng, không có khả năng điều trị căn nguyên của bệnh đau thần kinh tọa.

Lá lốt chữa đau thần kinh tọa

Kết luận

Phương pháp dùng lá lốt chữa đau thần kinh tọa không chỉ giúp cho người bệnh giảm đau, tê bì chân tay. Nó còn giúp kích thích lưu thông tuần hoàn máu tới các chi, duy trì chức năng của xương khớp, phòng ngừa các bệnh xương khớp khác. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng lá lốt và sử dụng nó đúng cách để có thể cải thiện bệnh đau thần kinh tọa.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN