Khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ 

Duyên hải Nam Trung Bộ được biết đến với những bãi biển tuyệt đẹp mà mỗi dịp hè đến đều đón hàng ngàn lượt du khách tới nghỉ mát. Có thể đến đây nhiều rồi nhưng liệu bạn có biết chính xác khí hậu vùng duyên hải Nam Trung Bộ không? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về Duyên hải Nam Trung Bộ 

Theo cách chia Trung Bộ thành 4 phần Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên thì vùng Duyên hải Nam Trung Bộ gồm 3 tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Còn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên cùng với các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thuộc vùng (Duyên hải) Trung Trung Bộ. Thành phố trung tâm Đà Nẵng là trung tâm và cũng là thành phố lớn nhất.

khi hau vung duyen hai nam trung bo

Hiện nay, hầu hết các đô thị vốn là thị xã tỉnh lỵ của các tỉnh trong vùng trước đây đều đã trở thành các thành phố trực thuộc tỉnh (thành phố Đà Nẵng trực thuộc trung ương từ đầu năm 1997). Trong đó, tỉnh Quảng Nam có hai thành phố là Tam Kỳ và Hội An, còn tỉnh Khánh Hòa có hai thành phố là Nha Trang và Cam Ranh.

Hiện nay, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có 3 đô thị loại I: thành phố Đà Nẵng (trực thuộc Trung ương), Quy Nhơn( tỉnh Bình Định), Nha Trang( tỉnh Khánh Hòa). Tiếp theo là các thành phố là đô thị loại II: Tam Kỳ( tỉnh Quảng Nam), Quảng Ngãi( tỉnh Quảng Ngãi), Tuy Hòa( tỉnh Phú Yên), Phan Rang – Tháp Chàm( tỉnh Ninh Thuận), Phan Thiết( tỉnh Bình Thuận). Các thành phố còn lại là các đô thị loại III trực thuộc tỉnh.

Vị trí địa lý

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ rộng 45 nghìn km2, chiếm 13,6% diện tích cả nước. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp giáp vùng Đông Nam Bộ ở phía Nam, thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế đồng thời cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ trong quá trình phát triển; phía Tây giáp với Tây Nguyên và là cửa ngõ ra biển của Tây Nguyên, và hai nước Campuchia, Thái Lan, đem lại thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế và hình thành nền kinh tế mở.

khi hau vung duyen hai nam trung bo

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có vị trí địa lý rất thuận lợi, nằm trên các trục giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển. Ngoài ra còn gần khu tam giác kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ, là cửa ngõ ra biển của Tây Nguyên và của đường xuyên Á ra biển, nối với đường hàng hải quốc tế.

Về mặt dân số, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có trên 10 triệu dân( chiếm 10,7% so với tổng dân số cả nước), mật độ dân số bình quân 230 người/km².

Điều kiện tự nhiên và khí hậu vùng duyên hải nam trung bộ

– Địa hình: Các tỉnh thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ đều có núi, gò, đồi ở phía tây, dải đồng bằng hẹp ở phía đông, có nhiều bờ biển khúc khuỷu, nhiều vũng, vịnh.

– Khí hậu: Duyên hải Nam Trung Bộ mang đặc điểm khí hậu của Đông Trường Sơn, là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ ở đây cao và có mưa nhiều nên thường xuyên xảy ra hạn hán và lũ lụt. Thời tiết của Duyên hải Nam Trung Bộ vô cùng khắc nghiệt. Mùa hạ có gió phơn Tây Nam, về Thu – Đông mưa định hình và tác động của dải hội tụ nhiệt đới gây ra mưa lớn, đặc biệt là ở Đà Nẵng, Quảng Nam( nhất là thượng nguồn sông Thu Bồn). Ngược lại, phía Nam thường ít mưa dẫn đến khô hạn kéo dài, đặc biệt là ở 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Mùa lũ, các dòng sông nước lên rất nhanh dễ gây lụt lội, mùa khô lại rất cạn.

khi hau vung duyen hai nam trung bo

– Sông ngòi: thường ngắn và dốc, thường có lũ vào mùa mưa.

– Khoáng sản: các loại cát thủy tinh, titan, vàng…

– Rừng: rừng ở đây này càng giảm sút, diện tích rừng che phủ còn 39%, hiện tượng sa mạc hoá ngày càng mở rộng.

– Biển: tiềm năng nổi bật là kinh tế biển. Biển ở đây nhiều hải sản, bãi tắm đẹp, nhiều vũng vịnh để xây dựng cảng nước sâu,…).

Như vậy, có thể thấy khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ khá khắc nghiệt. Mùa mưa thường xảy ra từ tháng 10 đến tháng 12 nên bạn nào có ý định đến đây tắm biển thì cân nhắc lại nha. Vì lúc này biển động, sóng lớn, không thích hợp để vui chơi giải trí. Thêm nữa là trời cũng không trong xanh, việc chụp ảnh sống ảo cũng không dễ dàng đâu nha. Để lý giải cho sự đối lập giữa mùa mưa và mùa khô ở đây, có những nguyên nhân sau:

Sự đối lập này do ảnh hưởng kết hợp của các loại gió mùa và hướng của các dãy núi.

+ Vào mùa đông, vùng ven biển Trung Trung Bộ đón nhận gió Tín Phong BBC đi qua biển tạo nên mùa mưa vào thu đông. 

+ Vào nửa đầu mùa hạ, gió mùa Tây Nam thổi vào từ Bắc Ấn Độ Dương qua vịnh Ben-gan gây mưa lớn cho vùng Tây Nguyên và vùng Nam Bộ, khi vượt qua dãy Trường Sơn sẽ gây nên hiệu ứng phơn tạo nên gió Tây khô nóng cho vùng ven biển Trung Bộ.

Duyên hải Nam Trung Bộ cũng là nơi có điểm mưa ít nhất cả nước. Vì hướng địa hình song song với hướng gió. Ngoài ra cũng do ảnh hưởng của chồi nước lạnh và một số điểm là lòng chảo khuất gió.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn biết khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là gì và những đặc điểm cơ bản của vùng đất miền Trung nắng gió này. Các bạn lưu ý chọn thời điểm đi du lịch biển các tỉnh vùng Duyên hải cho hợp lý, tránh thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và chất lượng chuyến đi nha.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN