Đất trồng cây lâu năm có thời hạn hay không?

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn là vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những người dân sở hữu số lượng đất trồng cây lâu năm lớn. Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin liên quan đến thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm cho các bạn tham khảo nhé!

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn là gì?

dat trong cay lau nam

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng cho mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng, phát triển và cho thu hoạch trong thời gian dài, bao gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm: là những loại cây lâu năm cho sản phẩm để làm nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp hoặc phải được qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, cây ca cao, cây cà phê, cây chè, điều, hồ tiêu, dừa…
 • Cây ăn quả lâu năm: là những loại cây lâu năm cho thành quả là quả để ăn tươi hoặc kết hợp để chế biến như cây bưởi, cam, mận, chôm chôm, mơ, nhãn, măng cụt, sầu riêng, vải, xoài…
 • Cây dược liệu lâu năm: là cây lâu năm cho sản phẩm để làm dược liệu như hồi, quế, long não, đỗ trọng, sâm…
 • Các loại cây lâu năm khác: là các loại cây lâu năm trồng để lấy gỗ, làm bóng mát hoặc tạo cảnh quan (như cây xoan, xà cừ, bạch đàn, keo, bụt mọc, hoa sữa, lộc vừng,…), kể cả trường hợp trồng nhiều loại cây lâu năm khác nhau hỗn hợp hoặc có xen lẫn trồng cây lâu năm và cây hàng năm.

Quy định về đất trồng cây lâu năm có thời hạn

Theo quy định của Luật Đất đai thì đối với việc thuê đất để sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp và cụ thể trong trường hợp này là trồng cây lâu năm thì thời hạn không được quá 50 năm. Vì vậy, quá 50 năm sử dụng tức đất được thuê để sản xuất nông nghiệp đó sẽ hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp thu hồi đất trồng cây lâu năm có thời hạn đã hết hạn 

dat trong cay lau nam co thoi han hay khong

Trong những trường hợp dưới đây thì đất trồng cây lâu năm khi hết hạn sẽ bị thu hồi:

 • Thu hồi đất nhằm phục vụ cho mục đích trong quốc phòng, an ninh hoặc mục đích phát triển kinh tế, xã hội để đem lại lợi ích cho quốc gia, công cộng.
 • Thu hồi đất khi có vi phạm pháp luật về đất đai
 • Thu hồi đất  khi chấm dứt việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật, người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Trường hợp đất không bị nhà nước thu hồi thì tùy thuộc vào ý chí của người sử dụng:

 • Nếu người sử dụng đất có nhu cầu sử dụng tiếp thì Nhà nước sẽ xem xét để quyết định tiếp tục cho thuê đất
 • Nếu người sử dụng đất không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất đó thì đất sẽ bị thu hồi.

Những trường hợp trồng cây lâu năm hết thời hạn cần gia hạn tiếp 

Trường hợp cần gia hạn

Thuộc các trường hợp dưới đây thì người sử dụng cần phải làm thủ tục gia hạn đất là:

 • Tổ chức để sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản hay làm muối
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng nhằm mục đích trong thương mại, dịch vụ, sử dụng làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc tổ chức để tiến hành thực hiện các dự án đầu tư
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để tiến hành các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Trường hợp không cần gia hạn đất trồng cây lâu năm có thời hạn

 • Hộ gia đình, cá nhân có hoạt động trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp mà đất này được Nhà nước giao cho, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, nếu hết thời hạn sử dụng đất thì không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất mà được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn được quy định tại Khoản 1 Điều 126, Khoản 3 Điều 210 trong Luật Đất đai.
 • Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, và khoản 4, khoản 5 Điều 129 của Luật này thì thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đối với hộ gia đình hoặc các cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nhu cầu sử dụng tiếp thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản trên.
 • Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp có hoạt động sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, được công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu người sử dụng có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng thời hạn được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Đất đai. 

Vì vậy, những trường hợp không cần gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về đất trồng cây lâu năm có thời hạn để bạn bạn đọc tham khảo. Hy vọng các hộ gia đình, cá nhân hay tổ chức sử dụng đất trồng cây lâu năm sẽ hiểu rõ các quy định của pháp luật về đất đai để việc kinh doanh, trồng trọt diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. 

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN