Những lưu ý về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy mà gia chủ cần biết

Theo truyền thống của người Việt Nam, thờ cúng ông bà tổ tiên là một nghi thức quan trọng vì nó giúp con cháu tưởng nhớ đến nguồn cội của mình và cũng giúp người đã khuất thấy được lòng thành của con cháu mình. Tuy nhiên gia chủ cần phải nắm bắt được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp để đảm bảo mang đến vận khí tốt cho gia đình.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà vì đây được xem là nơi trú ngụ của ông bà cha mẹ đã khuất và các vị thần trông coi việc gia đình vì thế phải hết sức thận trọng trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ

Gia chủ cần lựa chọn bàn thờ có kích thước lỗ ban, chất liệu và kiểu dáng phù hợp để đảm bảo phù hợp với kích thước của phòng thờ và vận mệnh của gia chủ.

cach sap xep ban tho gia tien

Khám thờ, ngai thờ

Khám thờ dùng để đựng bài vị của tổ tiên, thường được kê sát tường, đặt trong cùng chính giữa bàn thờ

Ngai thờ là nơi lập bài vị gia tiên của người cao nhất đang thờ, kích thước thường nhỏ hơn khám thờ.

Thông thường chúng ta thấy các gia đình hiện nay chọn đặt ngai thờ nhiều hơn đặt khám thờ.

Ảnh thờ

Ảnh thờ sẽ đặt ngay chính giữa bàn thờ, hướng ra ngoài cửa chính và theo nguyên tắc “ nam tả – hữu tức” có nghĩa là di ảnh của cụ ông đặt bên trái còn cụ bà sẽ đặt bên phải.

Bát hương

Bát hương thường được đặt ở chính giữa bàn thờ và tùy vào kích thước bàn thờ mà có số lượng 1 3 hoặc 5 nhưng hoàn toàn không được đặt theo số chẵn.

Hiện nay bộ bát hương 3 là được sử dụng nhiều nhất với bát hương lớn nhất đặt giữa là thờ thần linh, bát hương trái là thờ bà cô – ông mãnh, còn bát bên phải là thờ các vị gia tiên trong gia đình.

Hoành phi, câu đối

Bộ hoành phi câu đối được dùng trong các gia đình có không gian lớn và nhất là các gia đình theo truyền thống xưa, các nhà thờ họ, thờ tổ.

Hoành phi thường được treo lên vị trí cao nhất, sau bàn thờ gia tiên và 2 câu đối treo 2 bên thể hiện được sự trang nghiêm, quyền quý

Đỉnh hương – lư hương

Đỉnh hương và lưu hương thường đi cùng bộ và được làm từ nhiều chất liệu như gốm, sứ, đồng,… bộ đỉnh hương – lưu hương sẽ được đặt giữa bàn thờ và 2 bên là đôi hạc hoặc đôi nến.

Đỉnh hương có công dụng để đốt trầm vào ngày giỗ, tết.

cach sap sep ban tho gia tien

Đèn lưỡng nghi 

Lưỡng nghi có nghĩa là âm và dương, trên bàn thờ thì đôi chân nến chính là biểu tượng của lưỡng nghi. Chân nến trái là tượng trưng của mặt trời, chân nến phải là mặt trăng. Sau khi lễ cúng hoàn thành thì nên tắt đèn lưỡng nghi đi.

Mâm bồng – lộc bình

Mâm bồng là mâm để đựng hoa quả trái cây khi cúng và sẽ được đặt bên phải còn lộc bình là bình đựng hoa và nó sẽ được đặt ở bên trái.

Những điều tuyệt đối không nên làm khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Đúng như câu nói “ có thờ có thiêng có kiêng có lành” việc sắp xếp bàn thờ gia tiên ngoài việc chọn hướng, chọn vị trí thích hợp, gia chủ cũng cần phải chú ý các vấn đề tuyệt đối không nên làm như sau

cach sap sep ban tho gia tien

  • Không để bàn thờ gia tiên và không gian cúng bị bám bụi, dơ bẩn, phải thường xuyên lau chùi, quét dọn để không gian sạch sẽ, thoáng đãng hơn.
  • Không đặt bất kỳ vật dụng không liên quan đến việc thờ cúng lên bàn thờ gia tiên vì như vậy được cho là không tôn trọng ông bà tổ tiên và rất dễ bị quở phạt
  • Lau chùi bàn thờ gia tiên sạch sẽ là điều nên làm nhưng tránh việc lau chùi làm xê dịch cá vật cúng nhất là bát hương vì đây là điều kiêng kỵ lớn nhất trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên.
  • Nên dùng hoa quả tươi thờ cúng, không dùng các loại quả giả bằng nhựa hoặc các loại quả gai góc cũng như hạn chế các đồ cúng mặn.
  • Khi cắm hương cũng không được cắm chồng chéo lên nhau
  • Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ gia tiên ngay đối diện với bàn thờ Phật cũng như đặt gần nhà tắm, nhà vệ sinh và cần phải kê bàn thờ sát tường.

Lời kết

Qua nội dung trên đây chúng tôi hy vọng các gia chủ có thể hiểu được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên với những điều nên và không nên làm. để có thể bày tỏ lòng thành kính của mình và mong nhận được sự gia hộ của ông bà tổ tiên để nhận được nhiều điều tốt lành.

 

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN