Bài cúng động thổ làm nhà

Trước khi bắt tay vào công việc xây dựng bất kỳ một công trình nào , dù lớn hay nhỏ thì người ta đều cần phải làm một nghi lễ động thổ nhằm mục đích báo cáo và xin thần linh phù hộ cho việc xây dựng được thuận lợi, an toàn. Bởi vậy, các nghi thức trong lễ cúng động thổ làm thế nào cho đúng luôn được rất nhiều người để tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách sắm lễ và bài cúng động thổ làm nhà phù hợp nhất. 

Nguồn gốc ý nghĩa của cúng động thổ làm nhà 

Theo tín ngưỡng, phong tục dân gian của người Việt xưa đến nay, mỗi một mảnh đất, mỗi một ngôi nhà đều sẽ có một vị thần “trấn trạch” hay còn  gọi là Thổ Công (Ông Địa). Xây dựng thi công những công trình nhà ở, kiến trúc… là ảnh hưởng đến Thổ Công, đụng đến thần linh, vong linh ở khu đất đó nên phải tiến hành làm lễ cúng động thổ. 

bai cung dong tho lam nha

Lễ cúng động thổ làm nhà về bản chất là để cho người chủ công trình báo cáo và xin phép các vong linh đang trú ngụ tại nơi đó vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, cúng động thổ xây nhà còn mang ý nghĩa như bản cáo trạng với Thổ Công, Thành Hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình thi công. 

Hầu như ở khắp cả nước, từ Bắc vào Nam, một khi đã bắt tay vào thi công một công trình xây dựng thì dù quy mô lớn hay nhỏ cũng đều phải chuẩn bị lễ cúng động thổ thật chu đáo theo đúng văn hoá và tục lệ của địa phương. Đặc biệt, nếu như người chủ công trình có nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành bất động sản, có liên quan trực tiếp đến đất đai thì điều này càng rất quan trọng hơn. 

Thông thường, để lễ động thổ làm nhà diễn ra thuận lợi, đầu tiên người chủ cần phải chọn độ tuổi đẹp để khởi công, tiếp sau đó xem hướng chính của công trình nên quay về đâu để hợp với tuổi, bản mệnh… của gia chủ.Tiếp Đến , gia chủ mới tiến hành chọn ngày đẹp, giờ đẹp để làm lễ cúng động thổ tiến hành làm nhà. 

Cần chuẩn bị những hiện vật gì cho lễ động thổ ? 

 cung dong tho

Khi quá trình làm lễ cúng động thổ làm nhà, làm công trình thì không thể thiếu những lễ vật dâng lên thần thánh và các vong linh, nên sắm lễ động thổ cần những gì ? 

Mỗi một vùng miền, mỗi một địa phương sẽ có những quy định cho cách thức chuẩn bị và sắp xếp lễ động thổ của riêng mình, bên cạnh đó vẫn có những lễ vật chung, không thể thiếu trong mâm lễ cúng động thổ : 

 • Thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc hay còn gọi tắt là một bộ tam sên. 
 • Tùy theo điều kiện kinh tế của người chủ thì sẽ có Một con gà, heo quay hoặc cả hai.
 • Tùy theo văn hóa của từng vùng sẽ có Một đĩa xôi hoặc bánh chưng hay bánh hỏi.
 • Một đĩa muối trắng
 • Một bơ gạo
 • Một bát nước sạch
 • 500ml rượu trắng
 • Bao thuốc lá, bình trà
 • Sớ cúng động thổ
 • Năm quả cau, lá trầu hoặc 3 miếng trầu cau
 • Một mâm ngũ quả (mâm ngũ quả dùng để cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại quả cúng khác nhau tùy thuộc vào mùa vụ cũng như từng vùng miền.)
 • Hoa tươi (thông thường là hoa cúc, hoa hồng, mẫu đơn,…) 

Sau khi lễ vật để cúng động thổ đã hoàn thiện thì gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn động thổ để tiến hành  đọc trong lúc nghi lễ diễn ra. 

Bài cúng động thổ làm nhà 

Con Nam mô a di Đà Phật!

Con  Nam mô a di Đà Phật!

Con Nam mô a di Đà Phật!

 Con lạy chín phương Trời,con mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, con lạy chư vị Tôn thần.

Con lạy thánh Quan Đương niên.

Con kính lạy các thánh Tôn phần bản xứ.

Gia chủ chúng  con là:….

Ngụ tại:….

Nay là ngày… tháng….năm….. gia chủ (chúng) con thành tâm sắm lễ, sắm quả cau lá trầu, hương hoa quả trà, thắp nén hương, dâng lên trước án, có đôi lời thưa rằng: Hôm nay gia chủ con khởi tạo…. (nếu làm mái thì đọc là làm mái, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu làm nhà thì đọc là làm nhà) ngôi đương cơ trụ trạch nhằm để làm nơi cư ngụ cho gia đình và con cháu. Nay con chọn được ngày lành tháng tốt, hợp bản mệnh, kính cáo chư vị linh thần, soi xét và cho phép con được động thổ (hoặc đổ mái). Gia chủ con mang lòng thành lễ vật dâng lên trước án, thành tâm kính mời : ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư và vị Đại vương, Ngài Kim Niên Đường Thái tuế, chí đức Tôn thần, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định Phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong cõi này.

Con cúi lạy xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, mọi việc hanh thông, chủ thợ được an bình, tháng ngày hưởng phần lợi lạc, dương trợ âm phù, sở nguyện tòng tâm, sở cầu như ý. Gia chủ xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh chốn địa này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ  vật, phù hộ gia chủ, cũng như chủ thợ đôi bên giúp  cho an lạc, công việc chóng thành, thuận lợi, muôn sự như ý.

Gia chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi đầu xin được phù hộ độ trì.

Con Nam mô a di Đà Phật!

Con Nam mô a di Đà Phật!

Con Nam mô a di Đà Phật!

bai cung dong tho lam nha

Và đó chính là ý nghĩa và cách thực hiện, các khâu chuẩn bị tiến hành bài cúng động thổ làm nhà giúp bạn có một công trình thi công thuận lợi và thành công. 

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN